1 cây súp lơ bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể có trong súp lơ? Súp lơ xanh (hay còn được gọi bông cải xanh) là một loại rau rất được ưa chuộng bởi tuy nó có chỉ số calo thấp nhưng rất giàu thành phần dinh dưỡng.
Súp lơ là một loại rau ăn hoa thuộc họ cải. Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng) và súp lơ xanh (bông cải xanh). Hôm nay Sulforaphane sẽ thảo luận về súp lơ xanh và liệu 1 cây súp lơ bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của nó.
1 cây súp lơ bao nhiêu calo?
Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh, broccoli) có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, cùng họ với bắp cải, su hào, cải xoăn và cải Brussels. Hiện nay, súp lơ xanh xứng đáng với danh hiệu “siêu thực phẩm” vì những dưỡng chất tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
1 cây, hay 1 cái súp lơ bao nhiêu calo, sử dụng có hỗ trợ giảm cân không? Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia USDA, giá trị dinh dưỡng của 91g súp lơ xanh sống có khoảng:
- Năng lượng: 31
- Nước: 89%
- Protein: 2,5 gam
- Carb: 6 grams
- Đường: 1,5 grams
- Chất xơ: 2,4 grams
- Chất béo: 0,4 grams
Ngoài ra, súp lơ xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào, đồng thời nó còn chứa sắt, kali, canxi, selen và magie cũng như các vitamin A, C, E, K và một loạt các vitamin B bao gồm cả axit folic.
100g súp lơ xanh bao nhiêu calo, các vitamin, khoáng chất của nó
1 cây súp lơ bao nhiêu calo? Thông thường, 1 cây súp lơ dao động từ 150-300g. Cụ thể, trong 100g súp lơ xanh có chứa:
- Năng lượng: 34 calo
- Cacbohidrat: 6.64g
- Đường: 1.7g
- Chất xơ: 2.6g
- Chất béo: 0.37g
- Chất đạm: 2.82g
- Nước: 89.30g
- Vitamin C: 89.2mg ( 107%)
- Vitamin K: 101.6 ug ( 97%)
- Canxi: 47mg ( 5%)
- Sắt: 0.73mg ( 6%)
Thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong súp lơ xanh
Vitamin và khoáng chất
Trong súp lơ xanh có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất phong phú như vitamin C, K, A, B9, kali, mangan, photpho giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể sau những tổn thương và tốt cho xương khớp đặc biệt là ở người trưởng thành.
Vitamin A và C
Vitamin C được cho là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch của cơ thể và súp lơ xanh cung cấp một lượng vitamin C đáng kể. 78 gram súp lơ xanh nấu chín cung cấp 84% lượng Vitamin C khuyến nghị nên dùng hàng ngày.
Nguồn vitamin C và canxi tốt có trong súp lơ xanh còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh về răng. Kaempferol, một flavonoid được tìm thấy trong nó cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa viêm nha chu.
Nó cũng chứa phốt pho, kẽm và vitamin A và C, cần thiết cho xương khỏe mạnh. Ngoài ra một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng sulforaphane có trong bông cải xanh có thể hỗ trợ ngăn ngừa viêm xương khớp.
Dưỡng chất và các loại vitamin khác
Súp lơ xanh là một nguồn vitamin B tốt (cụ thể là B9, còn được gọi là folate). Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu folate như súp lơ xanh có thể giúp đảm bảo kết quả thai kỳ khỏe mạnh.
Nhiều chất dinh dưỡng có trong súp lơ xanh giúp hỗ trợ xương khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương và giúp duy trì xương chắc khỏe.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao có trong súp lơ xanh có thể đóng một vai trò trong phòng chống béo phì, do khả năng thúc đẩy sự no và giảm lượng calo tổng thể.
Tham khảo:
Tinh bột (Carbohydrate)
Phần lớn lượng tinh bột có trong súp lơ xanh đều là chất xơ. Vì thế, nó rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn có chỉ số đường huyết (GI – Glycemic index) thấp, GI < 25 nên rất thích hợp cho người ăn kiêng và người bệnh tiểu đường, giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, thích hợp bổ sung vào thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.
Chất đạm (Protein)
91gr súp lơ cung cấp đến 2.5gr chất đạm. Vì thế, nó trở thành nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể con người. Đạm của súp lơ xanh thực sự là một điều thần kỳ cho cơ thể, nó tốt hơn nhiều lần những loại đạm được nạp từ động vật.
Chất béo (Fat)
Súp lơ không chứa cholesterol và chứa rất ít chất béo. Hơn nữa, thực phẩm này còn cung cấp một lượng nhỏ omega 3 ở dạng axit alpha-linolenic (ALA). Omega 3 giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và ngăn ngừa các mảng xơ vữa trong động mạch, trị bệnh viêm khớp dạng thấp và hỗ trợ điều trị trầm cảm.
Trong súp lơ xanh chứa tiền chất chống oxy hóa
Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol hay còn gọi là I3C. Đây là một chất chống oxy hóa được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ.
Súp lơ xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có thể làm giảm viêm trong các mô cơ thể của bạn. Các nghiên cứu nhỏ ở người đã đạt được kết quả tương tự, cho thấy tác dụng bảo vệ đáng kể của chiết xuất súp lơ xanh chống lại tổn thương da và phát triển ung thư sau khi phơi nắng.
Tổng kết
1 cây súp lơ bao nhiêu calo? Thật ra lượng calo trong súp lơ rất thất hoàn toàn không đáng kể, nhưng thành phần dinh dưỡng của nó thì rất cao như đã phân tích ở trên. Súp lơ xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn giảm viêm, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Sulforaphane – một hợp chất lưu huỳnh hữu cơ tự nhiên trong súp lơ xanh là đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh thúc đẩy sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phân tử (ROS) gây tổn thương tế bào tới 73%, từ đó giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.
Phát hiện hợp chất Sulforaphane có trong súp lơ xanh đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, tiểu đường… Vì vậy súp lơ xanh bao nhiêu calo, bạn thật sự không cần phải quan tâm nhiều về vấn đề này