Site icon Sulforaphane

Bệnh táo bón có nguy hiểm không?

Bệnh táo bón có nguy hiểm không? Táo bón là một triệu chứng thường gặp và rất hay bị bỏ qua. Táo bón xuất hiện do bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, ít uống nước, gặp các tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh,…Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng táo bón là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm sau này.

Táo bón là một triệu chứng thường gặp và rất hay bị bỏ qua

Người bị táo thường đi đại tiện dưới 3 lần mỗi tuần. Phân tích tụ quá lâu trong đại tràng nên bị hút hết nước, kết hợp với cơ thể nạp thiếu chất xơ, thiếu nước là những nguyên nhân gây tình trạng này. Vậy bệnh táo có nguy hiểm không? Câu trả lời là Có.

Bệnh táo bón có gây nguy hiểm không?

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu bị táo bón người bệnh nên chú ý thăm khám sớm, bởi đây là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm dưới đây:

1.1 Táo bón lâu ngày dẫn tới bệnh trĩ

Khi bản thân bị táo bón, việc đi ngoài trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, bạn phải rặn nhiều hơn mới có thể tống, đẩy phân ra ngoài. Việc rặn quá mức này dần dần khiến cho các tĩnh mạch ở hậu môn và xung quanh trực tràng bị giãn ra, đôi khi chảy cả máu tươi. Đến một mức độ nào đó, các tĩnh mạch này sẽ bị sưng lên và hình thành các búi trĩ.

Búi trĩ có thể hình thành ở bất cứ đâu, bên trong hoặc da bên ngoài hậu môn hoặc  nằm sâu trong trực tràng. Người bị bệnh này sẽ có cảm giác đau, ngứa ngáy, chảy máu mỗi khi đi vệ sinh. Hậu môn trực tràng lại là nơi có độ ẩm cao, điều kiện vệ sinh không được tốt kết hợp với tổn thương từ búi trĩ có thể dẫn tới bị nhiễm trùng, dính da, cục máu đông.

Bệnh trĩ nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc kết hợp với các biện pháp chăm sóc, nhưng các trường hợp nặng phải can thiệp tới phẫu thuật để thu nhỏ hoặc cắt bỏ búi trĩ. Vì thế, ngăn ngừa chứng táo bón giúp hạn chế nguy cơ tiến triển bệnh trĩ.

Tham khảo thêm bài viết: Bệnh táo bón là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh táo bón.

1.2. Biến chứng của táo bón bệnh nứt hậu môn

Khi đi ngoài phân cứng kết hợp việc bạn cố gắng rặn là một trong những nguyên nhân dẫn tới hậu môn bị tổn thương, xuất hiện các vết rách trên mô lót ở hậu môn. Tổn thương này sẽ gây đau, chảy máu, khiến người bệnh càng khó khăn và đau đớn mỗi khi đi vệ sinh, dẫn đến tình trạng táo bón càng trầm trọng hơn.

Nếu trẻ nhỏ bị táo bón dễ gặp phải biến chứng nứt hậu môn này do niêm mạc da của các bé mỏng, dễ tổn thương. Khi hậu môn bị nứt, dẫn đến tình trạng đau đớn khiến trẻ không dám đi vệ sinh, khiến bệnh táo bón càng nặng hơn. Có thể quan sát được vết nứt hậu môn với một đường rách nhìn thấy, xung quanh  hậu môn bị sưng tấy, cảm giác đau mỗi khi sờ vào, xuất hiện máu tươi trong giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân.

Bệnh táo bón có nguy hiểm không? Để ngăn ngừa biến chứng này, chúng ta cần điều trị giảm tình trạng táo bón kéo dài, cũng như hạn chế rặn quá mức mỗi khi đi đại tiện. Để giảm triệu chứng đau, bệnh nhân có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được kê thuốc uống hoặc thuốc ngâm làm dịu tổn thương ở hậu môn.

1.3. Táo bón lâu ngày dẫn đến ứ phân

Ứ phân là hậu quả của tình trạng táo bón lâu ngày, khi cơ thể không thể tống phân ra ngoài khiến nó ngày càng tích tụ nhiều trong ruột, dính vào nhau tạo thành khối tắc nghẽn lớn. Ruột kết bắt đầu không thể co bóp đẩy phân ra ngoài khi phân cứng và quá lớn.

Ứ phân là tình trạng cấp cứu, gây đau đớn, nhiễm trùng, nôn mửa, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Chúng ta có thể nhận biết tình trạng ứ phân qua các triệu chứng như: đau bụng, chuột rút bụng sau khi ăn, bị cảm giác khó chịu, chướng bụng, ăn mất ngon, nôn mửa, buồn nôn, đau đầu,…Đặc biệt khi dấu hiệu này xuất hiện, sau một thời gian dài bạn bị táo bón, không thể đi ngoài được hoặc đi ngoài với lượng rất nhỏ.

Khi xác định bị tình trạng ứ phân, tùy vào mức độ nặng nhẹ bác sĩ sẽ điều trị bằng một trong các phương pháp như:

Bệnh táo bón nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm

1.4. Biến chứng sa trực tràng do táo bón

Không phải cứ phải những bệnh như ung thư mới nguy hiểm. Những căn bệnh tưởng từng đơn giản thường gặp như táo bón cũng có thể mang đến mối nguy hại không tưởng cho sức khỏe con người. Do đó, ngoài phòng chống ung thư thì bạn cũng cần đặc biệt quan tâm sức khỏe mình nếu đang bị táo bón.

Trực tràng là bộ phận cuối cùng của ruột già, nơi chứa phân để nối đến hậu môn. Táo bón khiến người bệnh thường xuyên phải rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài, dần có thể khiến một phần hoặc toàn bộ trực tràng bị sa xuống, trượt ra khỏi vị trí bình thường và cũng có thể ra cả ngoài cơ thể.

Sa trực tràng có triệu chứng khá giống với bệnh trĩ khi đều gây phình lớn vùng ngoài hậu môn, tuy nhiên biến chứng của sa trực tràng thường nguy hiểm hơn, đau đớn cũng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng để nhận biết sa trực tràng gồm: có cảm giác ngứa, kích ứng và đau thường xuyên vùng xung quanh hậu môn, chảy máu tươi lẫn với phân, rò rỉ phân,…

Trong quá trình điều trị sa trực tràng, nếu bị tình trạng nhẹ thì người bệnh được hướng dẫn các phương pháp điều trị tại nhà,các bài tập kegel để phục hồi cơ trực tràng. Nhưng nếu bị sa trực tràng nặng, cần thiết phải phẫu thuật khắc phục tình trạng.

Thói quen lành mạnh để phòng ngừa bệnh táo bón?

Táo bón gây ra nhiều khó chịu, bất tiện ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như các biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác, vì thế phòng ngừa và chủ động điều trị sớm táo bón là điều cực kì quan trọng. Chúng ta có thể phòng ngừa hiệu quả chứng táo bón để tránh dẫn đến các tình trạng nguy hiểm bằng các biện pháp sau:

Như vậy qua bài viết này của Sulforaphane, chúng ta đã tìm hiểu được bệnh táo bón có nguy hiểm không? Hãy chủ động phòng ngừa táo bón bằng các thói quen tốt, lành mạnh, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng cho sức khỏe.

Exit mobile version