Sulforaphane from broccoli – hợp chất sulforaphane từ bông cải xanh đã được chứng minh là mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe chúng ta.
Ngoài ra, hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi xoay quanh về sulforaphane from broccoli, broccoli là rau gì, giá trị dinh dưỡng của loại rau này.
Broccoli là rau gì? Giá trị dinh dưỡng của loại rau này
Broccoli hay còn gọi là bông cải xanh có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, là một loại rau thuộc họ cải, cùng với cải xoăn, súp lơ trắng, cải Brussels, cải ngọt, bắp cải, cải xanh, rutabaga và củ cải.
Bông cải xanh rất giàu vitamin và các loại khoáng chất như: Canxi, Sắt, Phốt pho, Kali, Kẽm, Thiamin, Riboflavin, Niacin, Vitamin A, B6, B12, D, E và K, Folate. Các hợp chất thực vật tự nhiên khác có trong bông cải xanh như carotenoid cũng có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích sulforaphane from broccoli mang lại cho sức khỏe
Bông cải xanh và những điều không phải ai cũng biết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều đặc tính quý trong phòng và điều trị ung thư của bông cải xanh như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…
Phần lớn lượng tinh bột có trong bông cải xanh đều là chất xơ. Vì thế, nó rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn có chỉ số đường huyết (GI – Glycemic index) thấp, GI < 25 nên rất thích hợp cho người ăn kiêng và người bệnh tiểu đường, giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, thích hợp bổ sung vào thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.
Vì bông cải xanh rất giàu chất xơ, nó có thể giúp thải độc qua đường tiêu hóa. Ngoài ra,bông cải xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt giúp giải độc tổng thể. Một số lợi ích của bông cải xanh cụ thể như sau:
Sulforaphane from broccoli tăng cường hệ miễn dịch
Như đã biết, trong bông cải xanh chứa hàm lượng folate và vitamin C dồi dào, đây là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình làm tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch. Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tránh được những vi khuẩn có hại gây nên căn bệnh cảm mùa thông thường và các triệu chứng: ho, sổ mũi,…
Cải thiện tình trạng loãng xương, thiếu vitamin D
Bản thân bông cải xanh không chứa hàm lượng vitamin D cao, nhưng nó có thể bù đắp những ảnh hưởng không mong muốn khi uống vitamin D với liều lớn và ngăn chặn nguy cơ loãng xương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hợp chất sulforaphane bông cải xanh giúp chặn các enzyme phá huỷ sụn dẫn đến viêm xương khớp).
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hệ thần kinh
Sulforaphane có trong bông cải xanh có thể giúp ngăn chặn hoặc đảo ngược các tổn thương niêm mạc mạch máu. bông cải xanh giàu vitamin K, vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa cùng axit béo omega-3 giúp động mạch, mạch máu không bị tích tụ mảng bám. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Bông cải xanh giúp làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả
Mặc dù lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất sulforaphane có trong bông cải xanh có khả năng chống oxy hóa và các enzym trong tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại tế bào.
Ngoài ra bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin C có thể giúp chống lại các nếp nhăn và cải thiện cấu trúc da nói chung.
Sulforaphane from broccoli chữa ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bông cải xanh giúp phòng chống ung thư vì nó có chứa hợp chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol (hay còn gọi là I3C) đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan khác.
Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư tuyệt đối. Tuy nhiên, thành phần sulforaphane from broccoli – sulforaphane bông cải xanh có thể tăng cường giải độc các chất độc trong không khí và có thể giúp giảm nguy cơ đáng kể mắc một số bệnh ung thư.
Ung thư dạ dày
Vi khuẩn helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư ở dạ dày. Lợi ích của sulforaphane có trong bông cải xanh có thể tăng cường giải độc các chất độc trong không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá, bụi bẩn từ bên ngoài môi trường..
Ung thư bàng quang
Các nghiên cứu tại Ðại Học Ohio State và Ðại Học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm phát triển của bệnh ung thư bàng quang. Nghiên cứu cho biết những người ăn từ 2 bữa bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá 1 bữa/tuần.
Ung thư vú
Bông cải xanh được nhận thấy là thúc đẩy chu trình tự diệt của tế bào ung thư (apoptosis); ngăn chặn sự tiến triển chu kỳ tế bào và ức chế sự hình thành tế bào ung thư ở người. Ăn bông cải xanh đã được chứng minh là làm giảm chất chuyển hóa estrogen 16alpha-hydroxyestrone. Đây là một chất kích thích ung thư vú.
Cách chế biến bông cải xanh đúng cách
Người dùng nên nắm rõ cách chế biến, nấu nướng bông cải xanh và những cảnh báo cũng như lưu ý thời gian chế biến bông cải xanh, để có thể tận dụng hết giá trị của bông cải xanh.
Bông cải xanh hoàn toàn có thể ăn sống mà không cần qua bất kỳ giai đoạn chế biến nào phức tạp để lưu giữ toàn bộ chất dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, cần phải rửa thật sạch phần đầu bông cải xanh dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể.
Đối với người không thể ăn sống thì có thể đem bông cải xanh hấp sơ qua. Nhưng tuyệt đối không được chế biến ở nhiệt độ quá cao có thể làm hao hụt rất nhiều lượng vitamin dồi dào trong loại thực phẩm này.
Sulforaphane from broccoli – hoạt chất sulforaphane từ bông cải xanh mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe đã được Sulforaphane Lab đề cập ở bên trong. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bệnh nhân trong việc điều trị bệnh cũng như có thêm một thực phẩm bổ sung vào thực đơn của gia đình hằng ngày.