Site icon Sulforaphane

Tìm hiểu về súp lơ xanh – siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe

Tim hieu ve sup lo xanh sieu thuc pham tot cho suc khoe

Tìm hiểu về súp lơ xanh - siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe

Súp lơ xanh (Bông cải xanh) được biết đến là một trong những siêu thực phẩm. Loại rau này ngoài khả năng cung cấp vitamin còn có thể đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cho con người.

Nghiên cứu về những lợi ích sức khỏe có thể có của bông cải xanh và các loại rau họ cải khác hiện đang bắt đầu ủng hộ thói quen ăn bông cải xanh. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại rau này để hiểu được vì sao súp lơ xanh lại được ưa thích đến vậy.

Đôi nét về siêu thực phẩm – súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một thành viên của gia đình họ cải, thuộc loài Brassica oleracea. Các “anh em họ” nổi tiếng của loại rau này có thể kể đến như cải xoăn, cải bruxen, súp lơ, bắp cải, cùng với các “anh em họ” ít được biết đến hơn bao gồm cải thảo và pak-choi.

Súp lơ có thể được bán quanh năm nên rất thuận tiện cho việc tiêu thụ loại rau này hàng ngày. Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng, tiếng anh là Cauliflower) và súp lơ xanh (bông cải xanh, tiếng anh là Broccoli).

Nhiều người có thể thắc mắc Súp lơ xanh tiếng anh là gì? Loại rau này có tên quốc tế chính thức là Broccoli. Ngoài ra, Súp lơ còn có nhiều tên gọi tiếng Việt khác như bông cải, su lơ, bắp su lơ, hoa lơ,… 

Súp lơ xanh bao nhiêu calo?

Có lẽ đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều đối với những người đang tìm hiểu và có ý định bổ sung Sulforaphane vào bữa ăn hàng ngày. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 91gr súp lơ xanh bao gồm 31 calo cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như: 

Súp lơ xanh giàu chất gì có lợi cho cơ thể?

Theo tờ báo sức khỏe nổi tiếng Medical News Today, bảng dưới đây sẽ liệt kê từng chất dinh dưỡng trong một chén bông cải xanh, nặng khoảng 76 g: 

Chất dinh dưỡng Lượng trong 1 chén bông cải xanh (76g) Yêu cầu hàng ngày đối với người trưởng thành 
Năng lượng ( calo ) 24.3 1.800–3.000
Carbohydrate (g) 4,78 g, bao gồm 1 g đường 130
Chất xơ (g) 1,82 25,2–33,6
Canxi (miligam [mg]) 35 1.000–1.200
Phốt pho (mg) 50,9 700
Kali (mg) 230 4.700
Vitamin C (mg) 40,5 75–90
Folate (microgam [mcg]) 49.4 400
Vitamin A (mcg) 6,08 700–900
Beta-caroten (mcg) 70,7 Không có dữ liệu
Lutein và zeaxanthin (mcg) 566 mcg Không có dữ liệu
Vitamin E (mg) 0,11 15
Vitamin K (mcg) 77,5 90–120

Có thể thấy bông cải xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể tác động tích cực tới sức khỏe con người. Vậy hãy cùng tìm hiểu với Sulforaphane LAB kĩ hơn về một số chất dinh dưỡng có lợi nổi bật hơn hẳn của súp lơ dưới đây: 

Vitamin C

Chúng ta thường tới những nguồn cung cấp vitamin C khá nổi tiếng như cam và các loại trái cây khác mà không biết rằng một chén bông cải xanh chưa nấu chín cung cấp hơn 100% lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày. 

Theo Viện Y tế Quốc gia, Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tất cả các loại bệnh tật bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Vitamin C cũng là một chiến binh chống lại virus như cảm lạnh thông thường

Vitamin B

Các vitamin B như folate có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc hỗ trợ nhiều bệnh khác nhau từ ung thư đến trầm cảm và súp lơ xanh là một cách tuyệt vời để kết hợp folate tự nhiên vào chế độ ăn uống của bạn. 

Folate đặc biệt quan trọng nếu bạn đang hoặc dự định mang thai vì chúng có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh. Đó là bởi vì folate là thứ giúp cơ thể tạo ra DNA và các vật chất di truyền khác, theo Viện Y tế Quốc gia. .

Vitamin K

Vitamin K được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, và có thể là chìa khóa trong việc ngăn ngừa loãng xương. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Brigham and Women’s và Trường Y Harvard , những phụ nữ ăn đầy đủ Vitamin K thậm chí còn ít bị gãy xương hông hơn. 

Cơ thể bạn cần chất béo để hấp thụ vitamin K, vì vậy khi nấu súp lơ xanh, hãy thêm một ít dầu ô liu, sữa chua ngâm sữa chua béo hoặc thậm chí là pho mát để giúp hấp thụ vitamin. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bông cải xanh và các loại rau khác chứa nhiều vitamin K có thể tương tác với thuốc của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Canxi và Vitamin D 

Mặc dù bông cải xanh không có Vitamin D, nhưng nó là một nguồn canxi tuyệt vời, song hành với Vitamin D. Vitamin D và Canxi giúp giữ cho xương chắc khỏe và có thể giúp ngăn ngừa loãng xương.

Chất xơ 

Bông cải xanh chứa 2 gam chất xơ trên 100 gam, do đó, một khẩu phần ăn lành mạnh sẽ giúp bạn đạt được mức khuyến nghị hàng ngày là 25 đến 35 gam mỗi ngày. Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, là chất hoàn hảo cho những người đang cố gắng giảm hoặc duy trì cân nặng của họ.  

Sắt 

Một chén bông cải xanh chứa 0,73 miligam sắt, một khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển oxy qua máu và giúp bạn tràn đầy năng lượng. Chính vì thế, bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ trong những năm mang thai của họ, hoặc cho người bị ốm hay mất máu. 

Sulforaphane

Bông cải xanh có chứa một loại chất phytochemical được gọi là Sulforaphane. Hoạt chất này đã được chứng minh là hỗ trợ não, hệ thống tim mạch, đường ruột và thậm chí còn được phát hiện có tác dụng chống ung thư. 

Sulforaphane cũng giúp kích thích các con đường giải độc tự nhiên của cơ thể chúng ta, vì vậy nó là một loại rau tuyệt vời để bổ sung nếu bạn cảm thấy gan của mình đang bị tổn thương. 

Tìm hiểu thêm về hoạt chất Sulforaphane tại: https://sulforaphane-lab.vn/sulforaphane-la-gi-co-che-hoat-dong-va-loi-ich-mang-lai/

Nên chọn súp lơ xanh hay súp lơ trắng?

Súp lơ trắng và súp lơ xanh đều có hàm lượng carbohydrate tương đương nhau, giàu chất xơ và ít calo. Cả hai đều có folate, kali, chứa các axit amin, giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cân, giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra bông cải xanh có hàm lượng vitamin cao hơn súp lơ trắng, cụ thể là vitamin K và C. Bông cải xanh cũng cung cấp nhiều khoáng chất và chất xơ cũng như chứa vitamin A – chất không có trong súp lơ trắng. 

Một lợi ích khác của súp lơ xanh so với súp lơ trắng là nó chứa ít axit béo bão hòa không mong muốn và hàm lượng axit béo không bão hòa đa mong muốn cao hơn.Chính vì thế, nếu bạn phải đưa ra sự lựa chọn giữa 2 loại rau này, bạn nên chọn súp lơ xanh thay vì súp lơ trắng để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn. 

Tổng kết

Súp lơ xanh nổi tiếng là một loại siêu thực phẩm. Nó có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất Sulforaphane có thể hỗ trợ nhiều mặt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, hãy theo dõi chuyên mục tin tức của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức sức khỏe mới nhất.

Exit mobile version