Site icon Sulforaphane

Xuất hiện 10 dấu hiệu này cần đi khám hậu Covid ngay

Xuất hiện 10 dấu hiệu này cần đi khám hậu Covid ngay

Đi khám hậu Covid để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu COVID-19 gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1-3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Các bệnh lý hậu COVID-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều bệnh nhân vừa vừa khỏi vẫn đang thắc mắc và lo lắng có những triệu chứng như thế nào thì cần đi khám hậu Covid với bác sỹ…

Những di chứng có thể gặp sau khi khỏi bệnh COVID-19

Những di chứng có thể gặp sau khi khỏi bệnh COVID-19

Ở bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có rất nhiều các triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất người bệnh. Các triệu chứng hay gặp nhất bao gồm như rối loạn tâm thần kinh: Bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, khó ngủ hoặc ngủ ít; Nặng đầu, giảm trí nhớ; Mệt mỏi, chân tay lạnh, đổ mồ hôi trộm.

Có những trường hợp bị tổn thương tim và mạch máu như nhịp nhanh, rối loạn nhịp tim. Nguy hiểm hơn là viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơm tim và suy tim. Hiện nay, di chứng mạch máu phổ biến nhất là đông máu gây huyết khối làm thuyên tắc phổi, đột quỵ não.

Về hô hấp, có những người sau khi khỏi bệnh COVID-19 vẫn cảm thấy khó thở, hụt hơi, viêm phế quản phổi…

Nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng hậu COVID-19 nhưng đến khám muộn làm tình trạng thêm nặng nề, tăng tỷ lệ nhập viện, đặc biệt ở nhóm có bệnh lý nền như bệnh tim mạch, hô hấp, bệnh thần kinh, cơ xương khớp, nội tiết…

Các dấu hiệu hậu Covid-19 cảnh báo bạn cần đi khám ngay

Các dấu hiệu hậu Covid-19 cảnh báo bạn cần đi khám ngay

Sau khi khỏi bệnh, người đã mắc COVID-19 nếu có một trong số các triệu chứng sau, người bệnh nên đi khám hậu COVID. Đặc biệt, với những người bệnh có bệnh lý nền mà mắc một trong các dấu hiệu cần phải đến bệnh viện để khám ngay gồm:

  1. Sốt nhẹ
  2. Khó thở
  3. Tức ngực
  4. Ho kéo dài
  5. Mệt mỏi
  6. Đau cơ
  7. Rối loạn nhịp tim
  8. Rối loạn tiêu hóa
  9. Huyết áp không ổn định
  10. Rụng tóc…

Thời điểm hợp lý để người bệnh đi khám sau khi khỏi COVID-19

Thời điểm hợp lý để người bệnh đi khám sau khi khỏi Covid-19

Để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu COVID-19 gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1-3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Người dân cần phải đi khám ngay sau khi khỏi bệnh với nhóm sau: Có bệnh lý nền; Tuổi > 60 tuổi; khi mắc bệnh COVID-19 đã từng phải điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực; các đối tượng khác nhưng có các triệu chứng nặng nề hoặc bất thường phải đi khám ngay.

Tùy từng trường hợp cụ thể, sau khi khám xong, bác sỹ sẽ cho chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán, tránh lãng phí các thăm dò không thực sự cần thiết cho người bệnh.

Thông thường sẽ cho người bệnh làm xét nghiệm cơ bản như: Máu, nước tiểu, điện tim, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim và một số thăm dò sâu hơn nếu cần thiết (như chụp cắt lớp phổi..). Dự kiến chi phí khám bệnh khoảng dưới 1 triệu đồng/1 bệnh nhân.

Tổng kết

Sulforaphane tổng hợp di chứng hậu Covid 19 có thể để lại hậu quả vô cùng lớn đối với sức khỏe của con người. Hãy theo dõi sức khỏe thường xuyên và nhanh chóng đi khám hậu Covid nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Exit mobile version