Site icon Sulforaphane

COVID-19 ảnh hưởng đến thận như thế nào?

COVID-19 ảnh hưởng đến thận như thế nào?

COVID-19 ảnh hưởng đến thận như thế nào? Nhiễm virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với những người mắc bệnh thận mạn tính, đặc biệt là người đang lọc máu và ghép thận.

Theo kết quả một số nghiên cứu và thực tế, tồn tại nguy cơ COVID-19 ảnh hưởng đến thận. Người bị COVID-19 có thể bị ảnh hưởng đến thận như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về cách điều trị cũng như phòng ngừa.

Mức độ ảnh hưởng của Covid đến thận 

Mức độ ảnh hưởng của Covid đến thận

Các nhà nghiên tại tại Đức, Hà Lan và Mỹ cho biết: Ngoài việc phải chịu đựng tình trạng mắc COVID-19, một số bệnh nhân còn có thể bị các vết sẹo, tổn thương thận kéo dài. Tổn thương này có thể là do virus SARS-CoV-2 tấn công trực tiếp vào thận.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi và đánh giá sức khỏe của 89.000 người mắc COVID-19. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tổn thương thận dai dẳng tăng cao đáng kể ở những bệnh nhân bị bệnh nặng phải nhập viện và cả những người mắc bệnh tương đối nhẹ.

Nhóm nghiên cứu cho biết: Họ tiến hành nghiên cứu không phải để giải đáp câu hỏi COVID-19 có gây tổn thương thận không (vì kết quả đã rõ ràng) mà để biết xem liệu tổn thương thận có phải là hậu quả của tình trạng viêm do phản ứng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân với virus SARS-CoV-2 hay là do virus này tác động trực tiếp tới thận.

Để tìm hiểu về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã khai thác công nghệ tế bào gốc để tạo ra mô hình các quả thận nhỏ với mục đích thử nghiệm. Mô thận được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau đó được cho tiếp xúc với SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu cho thấy: SARS-CoV-2 gây tổn thương trực tiếp các tế bào thận, bên cạnh tình trạng viêm do phản ứng của hệ miễn dịch. Tổn thương do COVID-19 này để lại sẹo lâu dài ở thận.

Nghiên cứu này hiện chỉ mới tập trung vào nguy cơ COVID-19 ảnh hưởng tới thận, cụ thể là hình thành sẹo thận do COVID-19 nặng. Hiện vẫn chưa rõ liệu virus tấn công trực tiếp mô thận có gây những tổn thương tương tự bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ hơn hay không. Sự hình thành sẹo có thể gây phá hủy cấu trúc của thận, dẫn đến suy thận.

Biến chứng do Covid ở những người mắc các bệnh về thận 

Biến chứng do Covid ở những người mắc các bệnh về thận

Người bị suy thận dễ bị nhiễm trùng, có thể có các thay đổi nhiều hơn trong biểu hiện lâm sàng. Hơn nữa, khi mắc COVID-19, người bệnh vẫn phải đến bệnh viện để lọc máu thường xuyên, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Hiện các nghiên cứu cho thấy chưa có bằng chứng của việc mắc COVID-19 gây ảnh hưởng xấu tới thận ở người mắc bệnh nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh thể nặng cần nhập viện, bất thường ở thận đã ghi nhận ở 25- 50% đối tượng với biểu hiện là tăng bài tiết protein và hồng cầu trong nước tiểu. Dưới 15% bệnh nhân bị suy giảm chức năng lọc của thận – tổn thương thận cấp.

Nhiễm virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với những người mắc bệnh thận mạn tính, đặc biệt là người đang lọc máu và ghép thận. Người bệnh chạy thận nhân tạo chu kỳ, lọc màng bụng, hoặc ghép thận có sức đề kháng kém và khả năng miễn dịch yếu. Hơn nữa, người bệnh chạy thận nhân tạo chu kỳ thường lớn tuổi (trên 60 tuổi), có nhiều bệnh nền như tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, bệnh tim mạch, bệnh gan,… nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, và khi mắc bệnh thì dễ xảy ra biến chứng nặng. Do vậy, người được ghép thận nên thực hiện các biện pháp khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng và tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ định của bác sĩ.

Người mắc bệnh thận cần chú ý những gì khi bị nhiễm Covid?

Người mắc bệnh thận cần chú ý những gì khi bị nhiễm Covid?

Trước tình trạng COVID-19 ảnh hưởng đến thận, các chuyên gia cho rằng các loại thuốc kháng virus mới được phát triển có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Do đó, lời khuyên tốt nhất là mỗi người cần chủ động phòng tránh nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Một số nguyên tắc người bệnh cần nhớ:

Trong phòng lọc máu thường sử dụng máy điều hòa, không gian phòng kín, ít lưu thông không khí nên người bệnh cần chú ý đảm bảo vệ sinh, thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Tổng kết

Sulforaphane thông tin đại dịch COVID-19 đe dọa tới sức khỏe của toàn cầu. Tác động của COVID-19 ảnh hưởng đến thận đã được xác nhận. Vì vậy, mỗi người cần chú ý tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Khi bị mắc virus này, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn để tầm soát sớm nguy cơ tổn thương thận và điều trị kịp thời.

Exit mobile version