Lưu ý khi ăn bông cải xanh cho mọi người. Hiện nay, bông cải xanh luôn được ưu tiên hàng đầu trong danh sách thực phẩm mà mọi người lựa chọn để đưa vào thực đơn hàng ngày của mình.
Lợi ích của việc ăn bông cải xanh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người nên tăng lượng tiêu thụ lượng bông cải xanh vào chế độ ăn để giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, cải thiện gan, hỗ trợ bệnh tim mạch và thậm chí là các loại bệnh ung thư. Chưa kể, bông cải xanh còn có thể cho bạn một làn da và mái tóc khỏe mạnh. Đối với những ai đang giảm cân, thì chắc chắn bông cải xanh là thực phẩm sẽ mang lại hiệu quả cần thiết cho bạn.
Theo các nhà khoa học, vitamin K – một thành phần có nhiều trong các loại rau họ cải, cụ thể là trong bông cải xanh có tác dụng ức chế quá trình canxi hóa trong mạch máu của chúng ta. Giàu dinh dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng biết tận dụng hết giá trị của bông cải xanh. Người dùng nên nắm rõ cách chế biến, nấu bông cải xanh và những cảnh báo cũng như lưu ý khi ăn bông cải xanh, để có thể nạp được nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất của nó.
Lưu ý khi ăn bông cải xanh: Bông cải xanh ăn sống được không
Nhiều người có suy nghĩ là tất cả các loại rau đều tốt khi được nấu chín và bông cải xanh cũng vậy. Bông cải xanh luộc ăn rất ngon, có vị ngọt và rất thanh mát. Nhưng chế biến bằng hình thức nấu chín ở nhiệt độ quá cao có thể làm hao hụt rất nhiều lượng vitamin dồi dào trong loại thực phẩm này.
Không nên nấu quá kỹ bông cải xanh ở nhiệt độ quá cao, điều này sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có của nó. Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
Lưu ý khi ăn bông cải xanh sống
Mặc dù, đa số mọi người đều luộc hoặc hấp bông cải xanh khi ăn, vậy lưu ý khi ăn bông cải xanh sống được không. Câu trả lời là hoàn toàn được mà không cần thông qua các giai đoạn nấu nướng phức tạp nào. Tuy nhiên, cần phải rửa thật sạch phần đầu bông cải xanh dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể.
Nếu bạn không thể ăn sống được thì có thể đem bông cải xanh hấp sơ qua. Nhưng tuyệt đối không được chế biến quá chín sẽ làm tổn thất đáng kể dinh dưỡng. Nếu bạn có thể ăn sống bông cải xanh thì cũng có thể ăn để thu được giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
Không ăn nhiều khi đau dạ dày dù sulforaphane hỗ trợ dạ dày diệt khuẩn: Bông cải xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ nên rất dễ bị đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bông cải xanh trước khi ăn. Bông cải xanh sẽ đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất khi được ăn sống, vì lúc đó chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể sẽ ở mức 100%.
Sau sinh ăn bông cải xanh được không?
Sau sinh là thời điểm nhạy cảm nhất của người mẹ, Sức khỏe lúc này của mẹ còn khá yếu, thức ăn mẹ nạp vào cơ thể đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu của con. Chính vì vậy, mẹ cần nghiên cứu thật kỹ trước khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.
Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau. Bởi vậy nên hiện nay, súp lơ được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng và đưa vào thực đơn hằng ngày của mình, ngay cả các mẹ sau sinh.
Tuy nhiên, có khá nhiều tranh cãi quanh việc ăn bông cải sau sinh hiện nay. Một số ý kiến cho rằng, dùng súp lơ có thể khiến sau sinh bị mất sữa. Thực tế, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh việc ăn bông cải xanh sẽ mất sữa.
Chú ý khi mẹ sau sinh ăn bông cải xanh
Theo các bác sĩ chuyên khoa và nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn bông cải sau sinh không gây mất sữa mà ngược lại rất tốt để mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe, tận dụng được nguồn dinh dưỡng và vitamin giàu có từ bông cải, nhất là bông cải xanh. Bông cải rất giàu chất xơ, chúng có khả năng làm mềm phân, giảm thiểu tình trạng táo bón, tuy nhiên súp lơ xanh sẽ gây ra tình trạng đầy bụng khi ăn sống nên mẹ không nên ăn quá nhiều.
Ăn bông cải xanh sau sinh: Giàu vitamin C hơn cả quả cam
Trong 100g bông cải xanh là 88mg vitamin C. Nếu mang so sánh với 100g cam tươi thì chỉ có 40mg vitamin C mà thôi. Do vậy, hàm lượng vitamin C của súp lơ còn cao hơn cả cam.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bông cải xanh giàu vitamin C và chất xơ cùng với hàm lượng calo thấp có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó, mẹ bỉm không những có cảm giác no lâu mà cơ thể còn được cung cấp đủ năng lượng vận động và chăm bé cả ngày.
Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tích cực ăn súp lơ chắc chắn là cách vô cùng tuyệt vời để mẹ bổ sung vitamin C, giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, đẹp dáng, đẹp da và giúp các vết thương mau lành.
Ăn bông cải xanh sau sinh tốt cho xương khớp
Sau sinh ăn bông cải xanh có thể giúp người mẹ tăng cường sức khỏe của xương khớp và phòng chống loãng xương sớm khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nhờ vào hàm lượng vitamin K và canxi dồi dào.
Trong bông cải xanh có chứa chất Sulforaphane, từ đó giúp trung hòa các enzyme gây tổn thương xương khớp. Vì vậy, bông cải xanh là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm nhất.
Tổng kết
Bông cải xanh chứa nhiều glucoraphanin, đây là một hợp chất được chuyển hóa thành sulforaphane ở hệ tiêu hóa và có tác dụng chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy sulforaphane làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giảm stress oxy hóa và các bệnh mãn tính.
Vì vậy ăn bông cải xanh sẽ mang lại những hiệu quả không ngờ cho sức khỏe mọi người, tuy nhiên có những lưu ý khi ăn bông cải xanh mà ai cũng cần chú ý. Cũng như có một số lợi ích mà bông cải xanh mang lại cần có thêm thời gian để chứng minh có lợi trên cơ thể người.