Ăn súp lơ giảm cân đúng hay không? Súp lơ xanh, súp lơ trắng có bao nhieu calo? Cho dù đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá đầu bảng xếp hạng các thực phẩm ít chất xơ, ít calo. Thế nhưng những câu hỏi xoay quanh về loại thực phẩm này chưa bao giờ hết hot.
Có lẽ vì lí do vậy mà một số chị em mặc dù chưa biết được ăn súp lơ xanh có giảm cân hay không, nhưng vẫn tự tin thêm các món ăn từ súp lơ vào thực đơn giảm cân ăn kiêng của mình.Tuy nhiên không phải cứ ăn súp lơ là sẽ giảm được cân, giảm mỡ bụng ngay lập tức. Chúng ta cần phải biết áp dụng đúng cách ăn mới đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
1.Ăn súp lơ giảm cân không?
Câu trả lời chắc chắn là có. Vì súp lơ đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều thực đơn giảm cân. Không phải ngẫu nhiên mà thực phẩm này lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao đến như vậy. Có thể chúng ta chưa biết, theo cách tính calo trong 100g súp lơ chỉ chứa khoảng 25 kcal. Đây là lượng calo phù hợp trong chế độ thực đơn dinh dưỡng của người muốn giảm cân.
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, súp lơ chứa nhiều chất xơ nhất. Vì thế khi ăn loại thực phẩm này, chúng ta không những có cảm giác no lâu mà cơ thể còn được cung cấp một cách đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động tiếp tục xảy ra. Ngoài ra, ăn súp lơ giảm cân còn giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư tuyến tiền liệt. Đây cũng là loại rau xanh có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời cứu vớt làn da tươi trẻ cho chúng ta.
Ngoài ra súp lơ còn chứa nhiều Vitamin A, C, E và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt loại thực phẩm này còn có thể cung cấp hơn 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày. Chúng có tác dụng bổ sung các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể như Axit Folic, Xenlulo và đường tự nhiên (cacbohidrat).
Súp lơ giảm cân đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có thể giảm được tỉ lệ ung thư, nâng cao sức khỏe cho người bị bệnh. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: những người bị ung thư, điều quan trọng nhất khi chữa bệnh là nhanh chóng đẩy được hết các độc tố có trong gan, ngăn chặn các độc tố ảnh hưởng đến các chức năng bình thường khác của tế bào và sự lan rộng của các tế bào ung thư, nhờ đó phòng chống ung thư tốt hơn.
Lượng nước có nhiều trong súp lơ cũng là một tác nhân giúp thải độc gan, thận và trung hòa Axit trong có trong cơ thể. Cơ thể chúng ta cần bổ sung 2 lít nước mỗi ngày từ các loại thực phẩm khác nhau. Chính vì vậy với hàm lượng khoáng chất dồi dào, súp lơ sẽ hạn chế sự tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là ở các vùng bụng, giúp giảm cân nhẹ nhàng và hết sức an toàn tuyệt đối.
2. Công dụng của súp lơ giảm cân
- Công dụng đầu tiên phải kể đến của việc ăn súp lơ không thể không nhắc đến là tác dụng thải độc tốt cho cơ thể. Chắc hẳn chúng ta chưa biết, mỡ thừa trong cơ thể chính là nơi tích tụ nhiều độc tố nhất. Chính vì thế muốn giảm mỡ, các cô nàng nên tập trung thải độc cơ thể trước tiên. Trong súp lơ có các loại đường tự nhiên và muối có thể tăng cường công năng của gan, phân giải các hợp chất độc có hại trong cơ thể. Trong súp lơ còn chứa nhiều loại Enzim như Glutathione Transferase rất có lợi cho quá trình giải độc. Ăn súp lơ giảm cân giúp hạn chế tăng lượng Cholesterol, hạ huyết áp và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Ngoài ra súp lơ còn là loại thực phẩm chứa một lượng dồi dào các chất chống oxy hóa hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp của phái nữ. Chính vì súp lơ chứa nhiều Vitamin C và các Mangan cũng như chứa Carotenoids cực kì tốt, giúp cơ thể chúng ta chống lại những gốc tự do gây bệnh, bảo vệ cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.
- Hóa ra đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm cân và có một số cách tuyệt vời để đổi thực phẩm không lành mạnh với loại rau giàu dinh dưỡng này. Với lượng vitamin C và B cao – khoảng 3,5g chất xơ trong một cup bông cải nấu chín – đây là một thực phẩm detox tuyệt vời và giúp cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Chất xơ chứa trong súp lơ trương nở dưới tác dụng của dịch vị, do đó cung cấp độ bão hòa nhanh. Chúng được tiêu hóa chậm rãi, đó là lý do tại sao trong một khoảng thời gian dài chúng ta không có cảm giác đói và không cần ăn vặt. Năng lượng bị tiêu hao nhiều hơn được cung cấp, cơ thể bắt đầu tiêu hao chất béo dự trữ, và trọng lượng cơ thể giảm xuống.
- Khi giảm cân, thực phẩm được đánh giá cao là súp lơ vì chúng có tác dụng lợi tiểu và lợi mật rõ rệt. Nó loại bỏ được hoàn toàn các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm phù nề, làm sạch gan của độc tố và chất độc ra ngoài. Thành phần chứa protein thực vật và carbohydrate cần thiết trong quá trình phân hủy các mô mỡ. Nếu sử dụng các chùm hoa súp lơ một cách có hệ thống, chúng ta không chỉ có thể giảm cân mà còn cải thiện được toàn bộ cơ thể.
Tham khảo: Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì, lợi ích của việc ăn súp lơ xanh
3. Chế biến súp lơ để giảm cân
- Canh đậu phụ súp lơ
Nguyên liệu gồm: 1 bắp ngô, 1 củ su su, 1 củ cà rốt, ít nhánh súp lơ xanh, 2 bì đậu phụ non, nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.
Cách làm:
– Ngô rửa sạch, bổ làm đôi.
– Su su, súp lơ, cà rốt thái lát tầm 3 cm.
– Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.
– Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
– Đổ vào nồi 2 lít nước, cho bắp ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
– Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun trên bếp tầm 5 phút.
– Tiếp đến thêm súp lơ vào, nêm vào nồi canh một thìa muối nhỏ, một thìa nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
– Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm trắng và thưởng thức.
Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được cân nặng mà mình mong muốn một cách nhanh nhất nếu áp dụng thực đơn dinh dưỡng hằng ngày từ súp lơ. Hy vọng bài viết của Sulforaphane đã giúp bạn hiểu cơ cơ chế Ăn súp lơ giảm cân.