Bông cải xanh súp lơ xanh là những loại rau ngon có nhu cầu lớn vì hàm lượng chất dinh dưỡng ở trong chúng. Cả súp lơ và bông cải xanh đều có lượng calo thấp, nhiều chất xơ chứa nhiều folate và mangan có lợi, vô cùng quan trọng cho sự hình thành hồng cầu và sản xuất hormone giới tính tương ứng. Vậy giữa súp lơ với bông cải xanh có gì khác nhau? chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Bông cải xanh là gì?
Bông cải xanh, có tên hoa học là Brassica oleracea thuộc họ hàng cải thảo và nhóm Italica. Nó được trồng với số lượng lớn và được xem là một loại rau ngon ở nhiều nước và địa phương. Chúng được trồng ở những nơi có thời tiết mát mẻ và liên quan chặt chẽ với cải bắp và súp lơ.
Bông cải xanh có các chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, đa lượng và vi lượng cùng với các chất phytochemical và hoạt tính sinh học (polyphenol, anthocyanin, flavonoid, carotenoids,….).
Sự phát huỳnh quang của bông cải xanh phân tán lỏng lẻo hơn nó có thể dễ dàng nhìn thấy khoảng trống giữa mỗi thân cây. Vậy bông cải xanh súp lơ có gì khác nhau hay không?
Súp lơ là gì?
Súp lơ với tên khoa học là Brassica oleracea cũng thuộc về gia đình nhà họ cải thảo và Botrytis nhóm trồng trọt. Sự phát huỳnh quang của súp lơ được phân tán chặt chẽ hơn nên khó nhìn thấy không gian ở giữa mỗi thân cây.
Là một loại rau hàng năm sinh sản và trồng trọt thông qua hạt giống. Lá, chồi đầu trắng tươi khi chưa trưởng thành cũng được sử dụng và tiêu thụ. Vậy bông cải xanh có phải là súp lơ không và chúng có điểm gì khác nhau?
Điểm khác biệt giữa bông cải xanh và súp lơ
Bông cải xanh, súp lơ tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có các tính chất và ứng dụng khác nhau đáng kể bao gồm:
Nhóm tu luyện
- Bông cải xanh thuộc nhóm Italica
- Súp lơ lại thuộc nhóm trồng trọt Botrytis
Ý nghĩa của tên
- Bông cải xanh có nguồn gốc từ Ý, tên của nó có nghĩa là hoa của bắp cải
- Súp lơ thì có nguồn gốc từ tiếng Latin, và của nó cũng có ý nghĩa là hoa của bắp cải
Lịch sử và nguồn gốc
- Bông cải xanh súp lơ tuy có nhiều đặc điểm tương đồng nhưng mấy ai biết rằng nguồn gốc và xuất xứ của chúng lại khác nhau.
- Bông cải xanh có nguồn gốc từ Ý từ hơn 2.000 năm trước
- Súp lơ có nguồn gốc ở Đông Bắc vùng Địa Trung Hải
Sự phát quang
- Sự phát huỳnh quang của bông cải xanh được phân tán lỏng lẻo hơn để nó có thể dễ dàng nhìn thấy khoảng trống ở giữa các thân cây. Hình dạng giống như một cái cây nhỏ.
- Sự phát huỳnh quang của súp lơ thì lại được phân tán chặt chẽ hơn, bó chặt chẽ. Hình dạng của nó lại giống như những đám mây tích nhỏ.
Mùi vị
- Không chỉ những điều trên mà 2 loại rau này còn có mùi vị đặc trưng riêng biệt.
- Bông cải xanh có hương vị xanh tươi hơn với hương vị mạnh, đậm đà hơn.
- Súp lơ có một hương vị tinh tế tổng thể hơn.
Màu
- Bông cải xanh có đầu hoa lớn và có màu xanh lá cây.
- Súp lơ thì có đầu hoa lớn màu trắng. Nhưng một số giống khác lại có đầu hoa màu cam hoặc tím.
Phân loại
- Bông cải xanh súp lơ còn có phân loại khác nhau gồm
- Bông cải xanh không được phân loại thành các nhóm phụ thuộc vào ngoại hình và nguồn gốc của chúng.
- Súp lơ thì có thể được phân thành bốn nhóm chính tùy thuộc vào ngoại hình và nguồn gốc như hàng năm là Ý, Bắc Âu, hai năm một lần là Tây Bắc và Châu Á.
Giống
- Có ba loại bông cải xanh thường hay được trồng bông cải xanh cụ thể là bông cải xanh Calabrese, bông cải xanh mọc mầm và bông cải tím.
- Có hàng trăm giống thương mại lịch sử và hiện tại của súp lơ có sẵn trên thế giới.
Calo
- Bông cải xanh chứa 34 kcal / 100g
- 1 cây súp lơ xanh bao nhiêu calo? Súp lơ chứa 25 kcal / 100g
Dinh dưỡng
Bông cải xanh có phải là súp lơ? Câu trả lời là không, nó không chỉ khác nhau về phân loại, nguồn gốc và còn khác nhau về mặt dinh dưỡng như sau:
- Vitamin A: Bông cải xanh chứa nhiều 31 gg vitamin A / 100g
Súp lơ chứa ít lượng vitamin A hơn bông cải xanh.
- Vitamin K: Bông cải xanh chứa 101,6 gg vitamin K / 100g
Súp lơ chứa ít vitamin K hơn bông cải xanh chỉ khoảng 15,5 μg / 100g
- Vitamin C: Bông cải xanh chứa 89,2 mg vitamin C/ 100g
Súp lơ chứa ít vitamin C hơn chỉ khoảng 48,2 mg / 100g
- Folate: Bông cải xanh chứa nhiều folate hơn súp lơ khoảng 63 gg / 100g
Súp lơ chứa ít folate hơn chỉ 57 gg / 100g
- Hóa chất thực vật: Bông cải xanh chứa isothiocyanates, hợp chất caroten, lutein và zeaxanthin, glucosinolates.
Súp lơ chỉ chứa isothiocyanates và glucosinolates.
Hợp chất sulforaphane trong súp lơ và bắp cải – Bí quyết cho một cơ thể khỏe mạnh
Biết rõ sự quan tâm của mọi người đối với sức khỏe của bản thân đặc biệt là về vấn đề bông cải xanh súp lơ. Cho nên cộng đồng nghiên cứu Sulforaphane đã ra đời nhằm cung cấp những thông tin về hợp chất Sulforaphane và tác dụng của nó đối với việc cải thiện sức khỏe người. Từ đấy nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề chăm sóc sức khỏe qua việc sử dụng các sản phẩm sạch, lành mạnh.
Công dụng về gan
Hợp chất này tồn tại trong thực vật dưới dạng tiền chất là Sulforaphane Glucosinolate có khả năng kích hoạt enzym, giải độc một cách tự nhiên cho cơ thể.
Từ đó cải thiện được chỉ số ALT, hỗ trợ giải độc gan ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh gan hiệu quả.
Công dụng chống ung thư
Sulforaphane benefits là một hoạt chất tốt cho gan, giúp phòng chống ung thư.
Theo nghiên cứu, hợp chất này có thể giải độc và thúc đẩy bài tiết Aflatoxin, độc tố vi nấm hiệu quả. Trong đó, Aflatoxin chính là tác nhân gây nên ung thư.
Các công dụng khác
Hợp chất có trong bông cải xanh và súp lơ được biết đến cùng với một số công dụng khác như: ngăn ngừa viêm loét dạ dày, bài tiết chất ô nhiễm trong không khí, cải thiện trí nhớ, triệu chứng hen suyễn, hạn chế các tác động của tia cực tím trên da,… Không chỉ vậy nó còn giúp hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.
Sau bài viết này hi vọng bạn đã biết bông cải xanh súp lơ khác nhau như thế nào và hợp chất trong loại rau củ này mang đến những lợi ích gì cho cơ thể chúng ta.. Nếu bạn còn thắc mắc khác cũng như mong muốn được giải đáp thì bạn có thể đến với Sulforaphane để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác về sulforaphane benefits từ đó biết bản thân nên bổ sung những loại thức ăn nào để có một cơ thể khỏe mạnh nhé!