Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam nhưng nhiều người lại nghĩ nó vô hại. Tuy nhiên trên thực tế, theo hình ảnh gan nhiễm mỡ nó có thể gây viêm gan, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan nếu bệnh không được chữa trị kịp thời. Vậy nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Triệu chứng là gì và cách chữa trị ra sao thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết câu trả lời.
Gan nhiễm mỡ là gì?
Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo ở mô gan dẫn đến bị viêm. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Ở giai đoạn đầu căn bản là không có hại tuy nhiên nếu để triệu chứng viêm gan kéo dài sẽ dẫn đến xơ gan và làm giảm các chức năng của gan.
Nguyên nhân
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và một trong số những nguyên nhân phổ biến thường gặp là:
- Béo phì: Theo như nghiên cứu, người bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với người có trọng lượng cơ thể bình thường. Cơ thể người béo phì thường cung cấp chất béo vượt ngưỡng cơ thể có thể hấp thụ gây hiện tượng tích tụ mỡ trong gan.
- Đồ uống có cồn: Nếu được hỏi gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì, uống gì? thì rượu bia chính là chính là câu trả lời. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến gan nhiễm mỡ là lạm dụng các đồ uống có cồn không chỉ vậy nó còn làm giảm hiệu quả điều trị của các loại bệnh khác.
- Tiểu đường: Bản chất của tiểu đường là rối loạn chuyển hóa glucose, đường huyết cao sẽ tạo một lớp bao phủ khiến gan mất đi chức năng chuyển hóa dẫn đến tình trạng tích tụ nhiều cholesterol gây bệnh gan nhiễm mỡ.
Đối tượng bị gan nhiễm mỡ
Bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này và được chia làm 4 nhóm sau:
- Gan nhiễm mỡ do rượu bia: Ở nhóm đối tượng này gan nhiễm mỡ là triệu chứng sớm nhất của bệnh viêm gan do đồ uống có cồn. Nếu người bệnh uống quá nhiều bia rượu sẽ gây tổn thương đến gan, làm suy giảm chức năng gan.
- Gan nhiễm mỡ không do rượu bia: Theo nghiên cứu và hình ảnh gan nhiễm mỡ gần đây, nhóm người bệnh này do rối loạn chuyển hóa trong gan dẫn đến dư thừa mỡ trong tổ chức gan. Người bệnh được xếp vào nhóm này khi tỷ lệ mỡ trong gan chiếm trên 10% trọng lượng của gan.
- Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu bia: Với nhóm người bệnh này nguyên nhân chủ yếu không phải do rượu bia mà là khi lượng mỡ trong gan đạt đến độ nhất định, gan sẽ to lên dẫn đến suy giảm chức năng của gan.
- Gan nhiễm mỡ cấp tính trong quá trình mang thai: Vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn thai kỳ, chỉ biết đây là biến chứng trong giai đoạn mang thai. Các triệu chứng thường xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ, bao gồm: Buồn nôn và nôn liên tục; Đau vùng hạ sườn phải; Vàng da; Luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khắp cơ thể…
Dấu hiệu qua từng giai đoạn
Tùy thuộc vào hàm lượng mỡ trong gan, bệnh sẽ được chia thành 3 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất, ít nguy hiểm không có biểu hiện bệnh nên rất khó để phát hiện. Lượng mỡ trong gan lúc này chiếm khoảng 5-10% nên nếu được phát hiện trong giai đoạn này và chạy chữa thì có thể điều trị dứt điểm.
- Giai đoạn 2: Giai đoạn này gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Đây là giai đoạn tích tụ và nuôi bệnh, lượng mỡ trong gan chiếm 10-20%, xuất hiện những biểu hiện như chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và mệt mỏi,.. Tuy nhiên những dấu hiệu này rất phổ thông dẫn đến người bệnh chủ quan, không chịu đi khám làm tiền đề để bệnh phát triển nặng thêm.
- Giai đoạn 3: Là giai đoạn cuối cùng của bệnh, lượng mỡ chiếm 20-30%. Người bệnh sẽ cảm thấy đau tức hạ sườn bên phải, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh chóng. Ngoài ra người mắc gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này còn bị rối loạn nội tiết tố, một số ít bệnh nhân nam phát triển tuyến vú, cương dương. Nữ giới thì rối loạn kinh nguyệt, tắc rong kinh.
Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không ?
Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành các loại như nguy hiểm như sau:
Xơ gan
Gan nhiễm mỡ sẽ khiến cho tế bào hoạt động quá mức tạo ra các sợi xơ. Số lượng sợi xơ sẽ ngày càng nhiều làm tổn thương, hoại tử các tế bào gan, biến đổi cấu trúc gan hình thành các mô sẹo làm gan bị chai cứng không còn khả năng phục hồi.
Viêm gan
Đây là một trong những biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ bao phủ gan ngày một nhiều làm chức năng gan suy giảm làm hạn chế vai trò chống độc của gan, tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập gây bệnh viêm gan.
Ung thư gan
Khi các tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt, sẽ phóng thích các yếu tố kích hoạt tế bào Kupffer tiết ra các chất gây viêm làm tăng tình trạng chết tự nhiên của các tế bào gan làm kích hoạt sản sinh tế bào gan mới nhưng những tế bào này có nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì ?
Để ngăn chặn bệnh tình trở nặng người bệnh cần biết và tránh một số thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu cholesterol
Trứng vịt lộn, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, lòng đỏ trứng,… chứa hàm lượng cholesterol cao. Do đó người mắc bệnh cần giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này để giảm lượng chất béo trong gan.
Gia vị cay nóng
Theo nghiên cứu và các hình ảnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân cần tránh ăn ớt, hồ tiêu, gừng, riềng, tỏi, cà phê,… vì những gia vị này sẽ làm giảm chức năng của gan, làm gan không thể nào bài tiết chất béo khiến chúng tích tụ làm bệnh tình càng nặng thêm.
Chất kích thích
Đồ uống có cồn như rượu bia là nhóm thực phẩm cấm kỵ cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Uống bia rượu sẽ thúc đẩy quá trình biến chứng bệnh. Không chỉ vậy việc đào thải mỡ cùng các chất độc hại từ rượu bia là gánh nặng rất lớn cho gan.
Gan nhiễm mỡ ăn gì?
Ngoài việc tránh các loại thực phẩm có hại cho gan ra thì người bệnh cũng cần nạp đủ những loại thực phẩm bổ dưỡng cho gan như:
Bông cải xanh
Đứng đầu danh sách này thì ta phải kể đến súp lơ xanh, chúng chứa nhiều quercetin và sulforaphane đóng công dụng bảo vệ gan, Giải độc gan giúp thanh trừ độc tố khỏi cơ thể.
Cá tươi
Khác với phái trên Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì ?, người bệnh cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ thì cá tươi lại là thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung. Là loại thực phẩm ít chất béo, giàu axit omega – 3, giúp giảm nồng độ cholesterol, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và giảm nguy cơ ung thư.
Thảo dược thiên nhiên
Atiso, trà xanh, lá sen… đều có tác dụng giảm lượng mỡ trong gan, thanh nhiệt và điều hoà cơ thể.
Hợp chất Sulforaphane – Bí quyết giúp gan khỏe
Biết rõ sự quan tâm của mọi người đối với sức khỏe của bản thân đặc biệt về gan và bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?, cộng đồng nghiên cứu Sulforaphane đã ra đời để cung cấp những thông tin về hợp chất Sulforaphane và tác dụng của Sulforaphane đối với việc cải thiện sức khỏe người. Từ đó nâng cao ý thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe qua việc sử dụng các sản phẩm sạch và lành mạnh.
Hợp chất Sulforaphane được phân tách thành công bởi nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Paul Talalay tại đại học John Hopkins. Sulforaphane được biết đến với các công dụng như:
Công dụng về gan
Hợp chất này tồn tại trong thực vật dưới dạng tiền chất ổn định là Sulforaphane Glucosinolate có khả năng kích hoạt enzym giải độc tự nhiên trong cơ thể. Từ đó cải thiện chỉ số ALT và hỗ trợ giải độc gan ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Công dụng chống ung thư
Sulforaphane là một hoạt chất tốt cho gan. Theo nghiên cứu, hợp chất này có thể giải độc và thúc đẩy bài tiết Aflatoxin, độc tố vi nấm hiệu quả. Trong đó, Aflatoxin là tác nhân có thể gây ung thư.
Công dụng giảm cân, làm đẹp
Hợp chất Sulforaphane có thể kiểm soát đái tháo đường. Đồng thời có thể giảm mỡ thừa trong cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.
Các công dụng khác
Hợp chất Sulforaphane được biết đến với một số công dụng khác như ngăn ngừa viêm loét dạ dày, bài tiết chất ô nhiễm trong không khí, cải thiện trí nhớ, cải thiện triệu chứng hen suyễn hay hạn chế các tác động của tia cực tím trên da,…
Sau bài viết này hi vọng bạn đã biết được gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì và ăn gi ?. Nếu bạn còn những thắc mắc khác và mong muốn được giải đáp hay muốn trở thành một thành viên của cộng đồng thì bạn có thể đến với Sulforaphane để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác về bệnh gan nhiễm mỡ nhé !