Hiện nay tình trạng mắc bệnh tiểu đường đang dần trở nên phổ biến trong xã hội. Bệnh tiểu đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là do di truyền nhưng cũng một phần do thói quen ăn uống thiếu khoa học. Bệnh tiểu đường khiến người bệnh suy giảm sức khỏe cũng như hạn chế ăn uống một số thực phẩm trong đó có khoai lang. Vậy bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không? Cách ăn khoai lang sao để đúng với người bệnh tiểu đường? Cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!
Bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?
Khoai lang được biết là thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột nhưng lượng calo của khoai lang khá thấp, đồng thời lượng đường và tinh bột trong khoai lang tương đối ít nên người bệnh tiểu đường vẫn được khoai lang. Thêm và đó, khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp rất thân thiện với người bị tiểu đường. Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn và giảm thiểu tối đa lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bởi vậy, bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì câu trả lời là CÓ, bạn không cần phải kiêng đối với khoai lang.
Lợi ích của khoai lang đối với bệnh tiểu đường
Khoai lang có tên trong khoa học là Ipomoea batatas. Khoai lang là lựa chọn thay thế tốt nhất cho khoai tây trắng. Khoai lang chứa đặc tính làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Kiểm soát lượng đường huyết: Trong khoai lang rất giàu chất xơ, trung bình trong 100g khoai lang có chứa 1,3 g chất xơ, trong khi đó khoai tây chỉ có chứa 1g. Các chất xơ đều hoà tan (15-23%) ở dạng pectin và không hoà tan (77-85%) ở dạng cellulose, hemicellulose và lignin. Các chất xơ hoà tan có thể làm tăng cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn và giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hoá lượng đường và tinh bột. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan mang đến lợi với sức khỏe của bệnh nhân bị bệnh tiểu đường giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, khoai lang còn có chỉ số GI thấp <55 làm mức đường huyết tăng từ từ đều đặn và cũng giảm từ từ nhờ đó giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Trong khoai lang còn chứa tinh chất Caiapo – tinh chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
- Giúp hạn chế kháng insulin: Khoai lang chứa hợp chất carotenoids giúp giảm sự kháng insulin, nhờ đó mà lượng đường lưu giữ trong máu được giảm đi đáng kể.
- Giúp người bị tiểu đường giảm cân: Lượng calo trong khoai lang khá thấp, với 100g khoai lang sống chỉ cung cấp 86 calo. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng khoai lang để thay cơm, khoai tây, bánh mì…nhằm mục đích hạn chế việc tăng cân. Đồng thời, chất xơ trong khoai lang còn giúp người bệnh tiểu đường cảm giác no lâu, hạn chế việc nạp thức ăn vào cơ thể và duy trì cân nặng hợp lý.
- Chống oxy hoá, tránh nguy cơ tai biến: Nhờ vào hàm lượng Beta-Carotene và Vitamin C mà khoai lang mang đến khả năng chống oxy hoá tốt, các hợp chất này trong khoai lang giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại. Nhờ đó những bệnh nhân tiểu đường sử dụng khoai lang sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm như tai biến, đột quỵ.
- Cải thiện hệ tiêu hoá cho người bệnh tiểu đường: Chất xơ trong khoai lang thật sự mang lại rất nhiều lợi ích, chúng giúp loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân, giảm tình trạng táo bón ở người bị tiểu đường. Theo các nghiên cứu, chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
- Khoai lang bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể: Trong 100g khoai lang mang lại cho cơ thể ngoài các chất như: protein, chất xơ, tinh bột thì trong khoai lang còn có nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng giúp người bệnh tiểu đường tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hoá, giảm viêm,…
Có thể thấy khoai lang mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý rằng trong khoai lang chứa nhiều carbs (trong 100g khoai lang có đến 28,5 carbs). Vì vậy, người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không là vẫn có nhưng nên ăn có chừng mực bởi ăn nhiều quá có thể khiến lượng đường tích tụ trong máu và làm đường huyết tăng đột biến sau ăn. Người bệnh tiểu đường ăn gì để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định vẫn là câu hỏi cần quan tâm và phải nghiên cứu kỹ để có cách ăn hợp lý, khoa học.
Cách ăn khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường
- Cách chế biến: Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cách sử dụng tốt nhất cho người bị tiểu đường là nên chế biến khoai lang luộc hoặc hấp, nên ăn cả vỏ và hạn chế nướng, chiên rán. Nguyên nhân là do trong quá trình luộc khoai, nước sôi hoặc khí nóng làm mềm tinh bột và giúp dễ tiêu hoá hơn.
- Liều lượng: Lượng tiêu thụ và thời gian ăn khoai lang cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh tiểu đường. Cụ thể, người bệnh chỉ nên bổ sung lượng carbs mỗi bữa chính khoảng từ 40 – 50, tầm trung bình khoảng ít hơn 200g khoai lang.
- Thời gian ăn: Tốt nhất bạn nên ăn khoai vào bữa sáng nhằm nạp năng lượng cho cơ thể, còn bữa trưa chỉ nên sử dụng lượng ít hoặc thay thế bằng những thực phẩm khác để bổ sung thêm chất đạm, vitamin.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cần chú ý rằng khi ăn khoai lang cần hạn chế tinh bột từ thực phẩm khác, ăn thêm rau xanh và trái cây và không nên ăn liên tục trong một quãng thời gian và ăn khoai lang sống
Một số loại khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường
Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi rằng khoai lang tiểu đường ăn được không thì bạn cũng cần biết các loại khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường. Khoai lang có rất nhiều giống khác nhau, nhưng 3 loại sau được coi là hỗ trợ tiểu đường lý tưởng nhất.
- Khoai lang cam: Khoai với lớp vỏ màu nâu đỏ và thịt khoai có màu cam, chỉ số đường huyết của khoai lang cam là 44,1 khá thấp nên an toàn cho người bệnh tiểu đường. Chất xơ trong khoai lang cam cung nhiều hơn so với khoai lang trắng.
- Khoai lang Nhật: Đây là loại khoai phổ biến với lớp vỏ bên ngoài màu tím và thịt bên trong màu vàng. Với chỉ số đường huyết thấp và chúng chứa hoạt chất Caiapo có tác dụng hạn chế thèm ăn và giảm Cholesterol. Vì vậy, ăn khoai lang Nhật sẽ giúp người bệnh duy trì cân nặng và giảm nguy cơ biến chứng mạch máu não.
- Khoai lang tím: Khoai có vỏ ngoài và bên trong giống như tên gọi, ăn có vị ngọt mát và thơm. Chỉ số đường huyết GI ở khoai tím còn thấp hơn cả khoai lang cam. Ngoài ra, khoai tím còn chứa nhiều hoạt chất Anthocyanin, có tác dụng làm tăng độ insulin và giảm hấp thụ carbohydrate ở ruột.
Vậy là câu hỏi bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không cũng như cách sử dụng khoai lang làm sao để tốt nhất cho người bệnh tiểu đường đã được chúng tôi giải đáp. Hi vọng bạn có thêm kiến thức về một trong những loại thực phẩm cần bổ sung cho người bệnh tiểu đường. Khoai lang là thực phẩm cực kỳ thân thiện với bệnh tiểu đường, nhưng cần lưu ý về cách chọn khoai cũng như chế biến sao phù hợp để mang lại lợi ích tối đa cho sức khoẻ.
Đừng quên, nếu còn bất cứ thắc mắc bạn có thể liên hệ cộng đồng Sulforaphane-Lab để được giải đáp chi tiết, tận tình!